Nội Dung Chính
Quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 29/2023/TT-BYT hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.
Quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm
Theo Thông tư, thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, lưu thông tại Việt Nam phải ghi các thành phần dinh dưỡng sau: (*)
1. Năng lượng (kcal);
2. Chất đạm (g);
3. Carbohydrat (g);
4. Chất béo (g);
5. Natri (mg).
Riêng nước giải khát, sữa chế biến cho thêm đường và thực phẩm cho thêm đường khác. Phải ghi thêm đường tổng số.
Thực phẩm được chế biến dưới hình thức chiên rán: Phải ghi thêm chất béo bão hòa.
Thực phẩm không chứa/có chứa thành phần dinh dưỡng đã nêu trên. Nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó nhỏ hơn giá trị quy định tại Phụ lục I Thông tư này. Thì không bắt buộc ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhãn thực phẩm.
Nguyên tắc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm
- Tuân thủ các quy định về ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Về ghi nhãn hàng hóa và pháp luật về an toàn thực phẩm có liên quan.
- Bảo đảm tính chính xác, không được gây ra cách hiểu sai lệch, nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm.
Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm. Phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhận biết, gắn liền với bao bì của sản phẩm, không thể tẩy xóa.
Cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng
Thông tư nêu rõ, thông tin về giá trị năng lượng được tính bằng kcal. Thông tin về hàm lượng chất đạm, carbohydrat, chất béo, chất béo bão hòa, đường tổng số được tính bằng gam (g). Thông tin về hàm lượng natri được tính bằng mg). Thông tin các thành phần dinh dưỡng được biểu thị trong 100g hoặc 100ml thực phẩm. Hoặc trong một khẩu phần ăn đã được xác định hàm lượng trên nhãn. Hoặc theo mỗi phần đóng gói khi số phần trong bao gói đó được công bố.
Tổ chức, cá nhân có thể biểu thị thêm phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu đối với các thành phần dinh dưỡng theo (*). Trường hợp tổ chức, cá nhân tự nguyện biểu thị thêm phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu. Thì thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này.
Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng (*) phải được thể hiện bằng số. Đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, thông tin về giá trị dinh dưỡng theo quy định trên nhãn thực phẩm. Thể hiện ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, Đầy đủ các nội dung quy định và tuân thủ nguyên tắc.
Bộ Y tế yêu cầu việc ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm. Phải bảo đảm tuân thủ quy định tại Thông tư này và quy định của pháp luật. Về nhãn hàng hóa, pháp luật về an toàn thực phẩm có liên quan. Bảo đảm chính xác, không gây ra cách hiểu sai lệch, nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm. Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng phải dễ nhận biết, dễ hiểu và không tẩy xóa được.
Cách viết thành phần dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm được quy định như sau:
- Thông tin về giá trị năng lượng phải được biểu thị theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kJ.
- Thông tin về hàm lượng chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g);
- Thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo bảng dưới đây. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.
- Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng quy định pháp luật phải được thể hiện bằng số, đầy đủ thông tin theo Phụ lục II Dự thảo Thông tư hướng dẫn về cách ghi nhãn dinh dưỡng của thực phẩm.
- Đối với một số loại thực phẩm không chứa thành phần dinh dưỡng hoặc có chứa thành phần dinh dưỡng theo quy định pháp luật nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó nhỏ hơn giá trị theo Phụ lục III Dự thảo Thông tư hướng dẫn về cách ghi nhãn dinh dưỡng của thực phẩm thì không bắt buộc ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhãn thực phẩm.
Lộ trình thực hiện việc ghi nhãn được quy định như sau:
Chậm nhất đến 31/12/2025, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm để lưu thông tại Việt Nam. Phải thực hiện ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm theo quy định tại Thông tư này.
Từ 01/01/2026, tổ chức, cá nhân không được sản xuất, in ấn, nhập khẩu và sử dụng nhãn không đúng quy định tại Thông tư này.
Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2024.
Liên hệ INDOCHINA POST để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!
Xem thêm:
Chiến lược hình thành chuỗi dịch vụ logistics chuyên sâu, hiện đại
Động lực từ vận tải hàng hoá hàng không