Nội Dung Chính
Những điều cần biết về vận tải hàng không hàng hóa dễ hư hỏng
Hiện nay, thị trường ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng dịch vụ trong mọi lĩnh vực. Kể cả vận tải hay hàng hóa. Vận chuyển hàng hóa là một công việc phức tạp và hơn thế nữa khi nói đến các sản phẩm nhạy cảm. Chẳng hạn như hàng hóa dễ hư hỏng. Giữ cho thịt, cá hoặc trái cây từ các quốc gia khác ở tình trạng tốt nhất. Khi đến tay người tiêu dùng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Việc này đòi hỏi một hệ thống chất lượng xuyên suốt toàn bộ quá trình vận chuyển. Từ nơi xuất phát đến điểm phân phối cuối cùng.
Hàng hóa dễ hư hỏng là gì ?
Hàng hóa dễ hư hỏng là những hàng hóa có tính chất, trạng thái dễ bị biến đổi khi chịu tác động bởi sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm hoặc thời gian. Theo đó, với đặc tính hóa sinh, các sản phẩm này thường có tuổi thọ ngắn; dễ bị hư hỏng, giảm chất lượng và không thể khắc phục một khi đã xảy ra hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách sau khi thu hái, đánh bắt, sản xuất,… . Sau đây là một số loại hàng thuộc nhóm dễ hư hỏng:
- Thực phẩm như rau củ quả, trái cây,…
- Thủy, hải sản như cá, tôm, mực, ốc, cua,…
- Các loại thịt gia súc, gia cầm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,…
- Đồ ăn và nước uống đã chế biến
- Thực phẩm đã được bảo quản đông lạnh
- Sữa và các chế phẩm từ sữa
- Các loại dược phẩm, mỹ phẩm
Làm thế nào để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng bằng đường hàng không?
Cách thức tốt nhất để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng là vận chuyển bằng đường hàng không vì đây là hình thức vận tải có thời gian vận chuyển nhanh nhất. Mỗi sân bay có một khu vực đặc biệt để xử lý hàng hóa dễ hư hỏng, tại đó nhiệt độ có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng kho lạnh và tủ đông. Những khu vực này có các điểm kiểm tra hải quan luôn được phục vụ bởi các nhân viên chuyên trách, có trình độ cao, đảm bảo hàng hóa luôn được giữ ở nhiệt độ tối ưu.
Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải với hàng hóa dễ hư hỏng, bạn nên nắm được cho mình một số cách bảo quản thông dụng khi vận chuyển.
Đóng gói hàng hóa dễ hư hỏng
Ngoài trái cây và rau củ hoặc thịt và trứng, còn có nhiều loại hàng hóa dễ hỏng khác. Một số hàng hóa chất lượng giảm rất nhanh và một số khác ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời gian. Trong cả hai trường hợp, việc đóng gói và xử lý đúng cách sẽ giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa dễ hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
Mỗi loại hàng mau hỏng cần có cách thức đóng gói và bảo quản khác nhau. Các mặt hàng vận chuyển cần đảm bảo có “vật liệu đóng gói” phù hợp. Để tránh bất kỳ trường hợp rò rỉ, rơi vãi hoặc nhiễm bẩn từ các hàng hóa để chung khác. Tùy theo đặc thù của hàng hóa chúng ta có thể sử dụng các loại vật liệu. Như: thùng xốp, túi nilon, hộp carton phủ sáp, thùng gỗ, hộp, sọt, thùng nhựa, tấm trải nilon cùng các vật liệu hút nước và các vật liệu làm lạnh kèm theo (nếu có) như: đá khô, đá gel, khí hóa lỏng làm lạnh,… trong quá trình vận chuyển.
Bất kể bạn sử dụng bao bì nào để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng. Mỗi bao bì phải được dán nhãn và đánh dấu phù hợp với nội dung rõ ràng để có thể phục vụ chính xác nhất.
Kiểm soát chất lượng và Quản lý rủi ro
Việc duy trì kiểm soát chất lượng và quản lý rủi ro ở mức cao nhất trong vận chuyển hàng dễ hư hỏng. Góp phần đáng kể vào việc giảm tổn thất chất lượng hàng hóa đó. Ví dụ như đối với các loại hàng dễ hư hỏng: thực phẩm, thịt, sữa, thủy hải sản,… Để đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng và giữ được chất lượng tốt nhất. Thì bắt buộc phải bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn.
Quá trình đảm bảo nhiệt độ tiêu chuẩn khi vận chuyển được thực hiện từ khi hàng xếp lên phương tiện vận chuyển. Cho đến khi hàng được chuyển đến địa chỉ cuối cùng cho người nhận. Mỗi loại sẽ có nhiệt độ bảo quản riêng. Điều này, đòi hỏi các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa được trang bị các thiết bị và vật dụng cần thiết để đảm bảo nhiệt độ ổn định như sau:
- Cách nhiệt: Bao gồm cách bức tường, cửa, trần và sàn được cách ly, các vật liệu phù hợp. Để tránh sự thất thoát về nhiệt và giới hạn trao đổi nhiệt giữa môi trường bảo quản bên ngoài và bên trong.
- Giữ lạnh: Bao gồm các nguồn làm lạnh không sử dụng cơ học. Có thể làm giảm nhiệt độ bên trong và duy trì nhiệt độ bên ngoài trung bình từ 30ºC đến -20ºC.
- Tủ đông: Có cơ chế làm lạnh để giảm nhiệt độ bên trong của không gian trống. Duy trì ở nhiệt độ cố định từ -12ºC đến -20ºC.
Giao hàng tận nơi
Để đảm bảo độ tươi ngon và không có sự phát triển của vi khuẩn gây nguy hiểm cho hàng hóa. Thì người giao nhận hàng hóa cần lưu ý một số điểm sau:
- Đảm bảo rằng người gửi hàng/người nhận hàng được thông báo trước về thời gian. Để sắp xếp vận chuyển nhanh chóng, giúp giảm thiểu tối đa sự chậm trễ giữa các lần vận chuyển và giao nhận.
- Đảm bảo phương tiện vận chuyển đã được điều chỉnh trước đúng nhiệt độ yêu cầu
- Đảm bảo phương tiện vận chuyển phù hợp để vận chuyển các lô hàng tránh bị nhiễm bẩn
- Đảm bảo mọi thiết bị kiểm soát nhiệt độ đều được hiệu chuẩn hợp lệ
- Kiểm tra để đảm bảo bộ phận kiểm soát nhiệt độ hoạt động bình thường trong khi vận chuyển
- Đảm bảo tuân thủ mọi hướng dẫn đặc biệt trong quá trình phục vụ
Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về “Hàng hóa dễ hư hỏng khi vận chuyển bằng đường hàng không”. Hãy đón chờ các bài viết tiếp theo của Indochina Post nhé.
LIÊN HỆ VỚI INDOCHINA POST ĐỂ ĐƯỢC NHÂN VIÊN TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ NHANH NHẤT
Xem thêm:
Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, tối ưu
Dấu hiệu nhận biết hàng hóa nguy hiểm
Các yêu cầu pháp lý và quy định về vận chuyển hàng chất lỏng
Những quy cách đóng gói hàng hóa vận chuyển không phải ai cũng biết