Nội Dung Chính
Vận chuyển đường sắt là một trong những loại hình được nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự ổn định về khung giờ và tuyến đường, vận chuyển được hàng hóa có trọng lượng lớn, mức phí lại thấp hơn so với các loại hình khác. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm bạn không nên vận chuyển đường sắt bởi sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Vậy những loại thực phẩm đó là gì? Hãy cùng Indochinapost tìm hiểu nhé!
5 Loại thực phẩm không nên vận chuyển bằng đường sắt
Hoa quả tươi
Một trong những “món hàng’ bạn không nên vận chuyển đường sắt đó chính là hoa quả tươi chưa qua sơ chế, bảo quản. Nguyên nhân là vì đường sắt có hệ thống giờ giấc và tuyến tàu khá ổn định, tuy nhiên vận tốc của chúng lại chậm hơn so với các phương tiện vận chuyển khác, điều này làm cho hàng hóa dễ bị hư hỏng, nhất là hoa quả tươi.
Ngay cả một số phương pháp bảo quản như đông đá, đông lạnh thì thời gian sử dụng cũng không còn được lâu dài. Chính vì vậy, đối với hoa quả tươi bạn có thể lựa chọn vận chuyển qua đường hàng không nếu như quãng đường dài hoặc đường bộ nếu khoảng cách ngắn.
Thủy hải sản
Đối với những thực phẩm hải sản, thủy sản cần phải đảm bảo được độ tươi sống, chất dinh dưỡng của thực phẩm thì bạn cũng không nên lựa chọn vận chuyển đường sắt vì nhiệt độ môi trường, ánh nắng mặt trời, sự thay đổi của thời tiết… sẽ làm cho những loại thực phẩm này bị hỏng, bốc mùi nhanh chóng.
Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh tưởng chừng như bạn có thể yên tâm để kí gửi cho ngành đường sắt vận chuyển, tuy nhiên có một sự thật là những lớp băng đá sẽ nhanh chóng tan ra bởi hầu hết những chuyến tàu ở Việt nam đều chưa được trang bị hệ thống khoang đông lạnh để duy trì nhiệt độ hàng hóa ở điều kiện tốt nhất. Chính vì vậy bạn nên ưu tiên những phương tiện vận chuyển có hệ thống làm mát, đông lạnh, có nhiệt độ ổn định để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Đồ ăn đã nấu chín
Vì một số lí do gì đó mà nhiều khách hàng muốn vận chuyển những đồ ăn đã được chế biến, nấu chín… Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét kĩ lưỡng hình thức vận chuyển đường sắt bởi loại hình này thường chỉ được sử dụng để chuyển những vật phẩm, hàng hóa thông thường, có trọng lượng lớn hoặc ít bị hư hỏng khi va chạm, ít bị phụ thuộc vào nhiệt độ, thời tiết.
Những đồ ăn đã được đun nấu, trải qua quá trình nhiệt thường không để được lâu hoặc trong quá trình vận chuyển dẫn đến dễ bị đổ, tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Những loại thực phẩm có hàm lượng nước cao
Bạn hoàn toàn có thể vận chuyển những lon nước ngọt hay rượu bia bằng đường sắt nhưng những sản phẩm chứa hàm lượng nước cao như: túi sữa, trà thái, sữa ngô… thường có thời gian sử dụng ngắn khoảng trong vòng một tuần, nếu bạn sử dụng dịch vụ vận tải đường sắt với quãng đường dài thì đương nhiên bạn đã mất khoảng 2-3 ngày cho khâu vận chuyển, làm giảm thời gian sử dụng của sản phẩm.
Như vậy, có thể đúc kết lại rằng những sản phẩm cần độ “tươi sống”, thời gian sử dụng ngắn hay dễ hư hỏng thì nên cân nhắc loại hình vận chuyển này để đảm bảo chất lượng hàng hóa được tốt nhất.
Hiện nay, Indochinapost Logistics đang triển khai các dịch vụ vận chuyển và nhận ship hàng đến khắp các tỉnh thành trên cả nước. Các dịch vụ bao gồm chuyển phát nhanh, chuyển phát hỏa tốc, chuyển phát kết hợp,vận chuyển nguyên xe… với thời gian giao hàng nhanh chóng và cước phí phù hợp để khách hàng có thể lựa chọn tùy theo sản phẩm mà mình gửi vận chuyển.